Tập Đoàn Võ Đường Ngọc Hòa

http://voduongngochoa.com


Vệ sĩ -Vì sao các công ty vệ sĩ của Mỹ "tung hoành" ở Iraq?

Kết quả điều tra chính thức của chính quyền Baghdad cho thấy trong vụ xả súng hồi tháng trước, các vệ sĩ của công ty an ninh tư nhân Mỹ Blackwater USA đã làm 17 thường dân Iraq thiệt mạng, nhiều hơn con số công bố trước đó. Sao các công ty an ninh của Mỹ "tung hoành" ở Iraq? Mỹ thắt chặt luật về an ninh tư nhân tại Iraq
Các nhân viên Blackwater tại Baghdad.
Theo phát ngôn viên Ali al-Dabbagh của Chính phủ Iraq, ủy ban điều tra do Thủ tướng Nuri al-Maliki chỉ định đã phát hiện rằng ngoài 17 dân thường thiệt mạng, 22 người khác cũng bị thương khi các nhân viên Blackwater xả súng giữa quảng trường al-Nisoor ở Baghdad hôm 16/9. Các báo cáo trước đó chỉ thống kê số thương vong trong sự cố là 11 người chết và 12 người bị thương.
 
Ông al-Dabbagh nói thêm rằng hành động của các vệ sĩ Blackwater "chung quy lại là một vụ cố ý giết người". Tuy nhiên, các điều tra viên Iraq không tìm thấy bằng chứng nào về việc các thủ phạm gây sự cố từng bị xử phạt trực tiếp hay gián tiếp.
Blackwater hiện chưa có phản ứng trước các cáo buộc mới nhất từ Chính phủ Iraq. Công ty an ninh tư nhân này từng phản bác những lời buộc tội trước đó về việc vệ sĩ của họ là những người nã đạn trước. Tại một cuộc điều trần gần đây trước quốc hội Mỹ, Chủ tịch Blackwater, Erik Prince, quả quyết các nhân viên dưới quyền đã có phản ứng thích hợp khi quân nổi dậy tấn công phái đoàn ngoại giao Mỹ mà họ đang bảo vệ.
Blackwater là nhà thầu an ninh chủ chốt, được Bộ Ngoại giao thuê bảo vệ các nhà ngoại giao, quan chức khách mời và doanh nhân Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đã chuyển giao việc điều tra sự cố 16/9 cho FBI.
Trong một diễn biến riêng rẽ, tại một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình CNN hôm 7/10, Tổng thống Iraq Jalal Talabani cho biết ít nhất 100.000 binh sĩ Mỹ có thể rút khỏi nước này vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, ông Talabani đề xuất Mỹ nên duy trì một số căn cứ quân sự tạm thời với số ít binh sĩ để hỗ trợ việc huấn luyện và bình ổn Iraq cũng như ngăn chặn "những người láng giềng" can thiệp vào tình hình nước này.
Thanh Bình (theo BBC, AP)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây